content-ups-2

          การที่เรานั่งทำงานกันอยู่แล้วไฟดับ ส่งผลกระทบต่อชีวิตสุดๆ ไฟฟ้าดับ เป็นปัญหาที่พบได้ตลอด ซึ่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหาย เช่น เซฟงานทำกำลังทำจากคอมพิวเตอร์ไม่ทัน บางทีเป็นงานสำคัญมากๆ นั้งทำมาทั้งวันใกล้จะเสร็จแล้ว ไฟดับ !! โอ้ชีวิต และอาจทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ชำรุดและความเสียหาย เนื่องจากไฟกระฉาก อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดรองรับกระแสไฟได้จำกัดแค่ระดับหนึ่ง ถ้าไฟกระฉากแล้วส่งกระแสไฟที่มากเกินที่อุปกรณ์ไฟฟ้าจะรับได้ อาจทำให้อุปกรณ์ชำรุดเสียหายได้

เรามาทำความรู้จักกับไฟฟ้าดับกันค่ะ

          ไฟฟ้าดับ คือ สภาวะที่กระแสไฟฟ้าหยุดไหล สาเหตุเกิดจาก สภาพอากาศ อาจจะเกิดจากพายุ ฝนฟ้าคะนอง หรือ มีเสาไฟฟ้าล้ม สายไฟขาด หรืออาจเป็น เหตุขัดข้องในส่วนระบบผลิตไฟฟ้าจากอุปกรณ์ลัดวงจร และสาเหตุอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เราไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน

แต่!! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วย “เครื่องสำรองไฟ”

          UPS ย่อมาจากคำว่า Uninterruptible Power Supply เป็นอุปกรณไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่สามารถทำการจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างต่อเนื่อง ในเวลาเกิดไฟดับหรือเกิดปัญหาแรงดันไฟฟ้าผิดปกติ โดย UPS จะทำการปรับระดับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่ง UPS นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องสำรองไฟให้กับคอมพิวเตอร์

  • ส่วนประกอบของ UPS
  1. เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger) หรือ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าจาก AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟ แปลงกระแสไฟฟ้า DC จากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
  2. เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือ แบตเตอรี่และแปลงเป็นกระแสไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  3. แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจะจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าในกรณีที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า จากระบบจ่ายไฟได้
  • ประเภทของ UPS

1. Stand by UPS หรือ Offline UPS เป็น UPS ที่ใช้สำรองไฟเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถปรับแรงดันไฟฟ้าได้ ราคาของ UPS แบบนี้จะถูกที่สุด

content-ups-4
content-ups-3

2. Line Interactive UPS เป็น UPS ที่เพิ่ม ความสามารถจาก Stand by UPS โดยเพิ่ม อุปกรณ์ในการปรับแรงดันไฟฟ้าหรือที่เรา เรียกว่า Stabilizer ซึ่งมีส่วนให้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่นำมาต่อพ่วง มีอายุการใช้งาน ที่มากขึ้น ราคาจะสูงกว่า Stand by UPS

3. Online UPS หรือ True Online UPS เป็น UPS ที่เพิ่มความสามารถจาก Line Interactive UPS โดยเพิ่มในส่วนของการควบคุมคลื่นสัญญาณรบกวนในรูปแบบที่เรียกว่า WAVE ได้ ถือว่า UPS ชนิดนี้สามารถป้องกันปัญหากระแสไฟทุกชนิต สำหรับราคาจะแพงมากที่สุด เหมาะสำหรับติดตั้งกับอุปกรณ์ที่ต้องการควบคุมกระแสไฟให้สม่ำเสมอ และต้องการคุณภาพของไฟฟ้าที่สูง

content-ups-5
  • คุณสมบัติของ UPS
  1. ใช้สำหรับการป้องกันไฟดับ และหลังจากไฟดับแล้ว ควรรีบ shutdown Windows ทันที
  2. ถ้า battery ใกล้หมด จะมีสัญญาณเตือน ปี๊บๆ ถี่ขึ้น ให้รีบ shutdown Windows และปิดสวิทซ์ที่ UPS
  3. ถ้าจะให้การใช้งาน UPS ให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น เราควรทดลอง battery เดือนละครั้ง หรือ2-3 เดือนครั้งโดยการถอดปลั๊กไฟออก เพื่อให้ใช้งานจากตัว battery บ้าง และทิ้งไว้ประมาณสัก 5 นาที

อ่านเพิ่มเติมที่ : http://itnews4u.com/what-is-ups.html
                                http://www.it-guides.com/buying-guide/buying-guide-ups